Hyundai Tucson và Kia Sportage: Nên chọn mẫu xe crossover 5 chỗ nào?

Hyundai Tucson và Kia Sportage là 2 trong những mẫu xe crossover 5 chỗ ngày càng trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam bởi tính thực tế, giá cả hợp lý đồng thời với sự thay đổi về nội-ngoại thất và đem đến sự thoải mái cho người sử dụng. Đây là lý do vì sao 2 mẫu xe ô tô đa dụng này dành được nhiều sự quan tâm tại thị trường Việt Nam.

Bởi vì 2 mẫu xe gia đình 5 chỗ này đều xuất phát từ Hàn Quốc và cùng sử dụng về công nghệ và tính năng v.v.. nên trong bài viết này sẽ không đi sâu vào những tiện ích bên trong xe.

1. Kích thước

Bên ngoài

Đối với kích thước bên ngoài, mẫu xe 5 chỗ Kia Sportage có phần nhỉnh hơn với người anh em Tucson về chiều dài, rộng. Tuy nhiên, cả 2 mẫu xe đa dụng này lại có cùng chiều dài cơ sở cho nên không ảnh hưởng đến cảm giác của người ngồi bên trong khoang hành khách.

Bên trong khoang hành khách

Kích thước cabin Hyundai Tucson và Kia Sportage

Ngược lại, xe crossover 5 chỗ Hyundai Tucson lại có chiều cao người ngồi lớn hơn so với Kia Sportage. Ví dụ:

 • Khoảng cách giữa đầu và nóc xe dãy ghế trước: 
 • Khoảng cách giữa đầu và ngóc xe dãy ghế sau
 • Khoảng cách vai

Tóm lại

Tuy những mẫu xe crossover này đều được phát triển trên cùng một nền tảng công nghệ, nhưng về kích thước bên trong và ngoài xe có sự chênh lệch.

2. Thiết kế

Hình ảnh ngoại thất Hyundai Tucson và Kia Sportage

Kia sportage mang trên mình phong cách thiết kế đặc trưng với lưới tản nhiệt mũi hổ và cách bố trí đèn pha, điều này khiến cho mẫu xe oto crossover hạng trung này trở nên nổi bật so với dòng xe trong cùng phân khúc. Nhìn từ bên hông xe, mẫu xe 5 chỗ Kia Sportage có những đường nét thiết kế sắc nét và hiện đại hơn so với những phiên bản trước , và ở phía sau, đèn phanh LED giúp tạo ra một ngoại hình sang trọng.

Đuôi xe mẫu xe crossover 5 chỗ Hyundai Tucson và Kia Sportage

Phong cách thiết kế của Tucson được vay mượn từ mẫu xe SUV 7 chỗ SantaFe với đèn hậu sắc nét mang đến dòng xe gia đình 5 chỗ này một cái nhìn gọn gàng, và nhỏ gọn. Các đường nét thiết kế của Hyundai Tucson có chút nổi bật hơn so với Kia đồng thời kết hợp với tông màu đen  khiến cho mẫu xe gia đình này trở nên mạnh mẽ hơn, đặc biệt là nhìn từ bên hông xe.

Do đó, mỗi mẫu xe đều mang trên mình một sự khác biệt riêng, tùy theo phong cách mà ta có thể đưa ra sự lựa chọn phụ hợp. Ví dụ: 

 • Mẫu xe nổi bật lên giữa đám đông thì Sportage là sự ưu tiên cho Anh/Chị.
 • Mẫu xe crossover mạnh mẽ, lịch lãm thì Hyundai Tucson điều nên cân nhắc hơn.

3. Nội thất

Nội thất Hyundai Tucson và Kia Sportage

Nhìn chung cách bố trí nội thất bên trong của 2 mẫu xe ô tô 5 chỗ từ Hàn Quốc này có nhiều điểm chung và đồng thời đem đến cho khách hàng một không gian lái xe thoải mái. Tuy nhiên, để có thể đồng điệu với phần thiết kế ngoại nhất nên mỗi mẫu xe đều có một nét riêng, như

 • Kia Sportage đã thiết kế khoang lái mang hơi hướng năng động đầy sức trẻ.
 • Hyundai Tucson thể hiện mong muốn chinh phục người sử dụng nhờ sự lịch lãm ở từng chi tiết.

Bên cạnh sự khác biệt về đường nét nội thất thì những tiện ích bên trong của 2 mẫu xe crossover 5 chỗ khá tương đồng nhau. Trong đó, điểm khiến cho Hyundai Tucson trở nên khác biệt so với Kia Sportage là không gian hành lý. 

 • Hyundai Tucson có không gian hành lý 513 lít
 • Kia Sportage 491 lít

kích thước không gian hành lý Hyundai Tucson và Kia Sportage

4. Vận hành và An Toàn

Mức tiêu hao nhiên liệu

 • Kia Sportage 2.0 4WD: Ước tính nằm trong khoảng 9 lít/100 km đường trường.
 • Hyundai Tucson 2.0 AT 4WD: Ước tính nằm trong khoảng 9.5L/100km đường trường

An toàn

Tính năng an toàn được sử dụng trên 2 mẫu xe 5 chỗ – Hyundai Tucson và Kia Sportage – hầu như là giống nhau và chỉ có một vài hệ thống khác biệt nhỏ.

5. Cuối lời

nên mua crossover nào

Ta có thể dễ dàng thấy rằng  không có sự khác biệt nhiều về động cơ, công nghệ, hay hệ thống an toàn v.v… Điều khác biệt là cách bố trí, không gian sử dụng, và phong cách thiết kế của xe. Vậy nên mua xe crossover nào?

Quyết định chiếc xe nào phù hợp với Anh/Chị nhất sẽ phụ thuộc vào yêu cầu và sở thích riêng của mỗi người

 • Nếu Anh/Chị muốn nổi bật trong đám đông va hơi hướng năng động, Kia sportage nên được cân nhắc
 • Ngược lại, Anh/Chị mong muốn một không gian cao cấp và lịch lãm thì Tucson là sự lựa chọn ưu tiên.

Xem thêm: Thông tin về Hyundai Tucson

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Leave a Comment