KHÁC BIỆT GIỮA DÒNG XE SUV VÀ CROSSOVER

Nếu Anh/Chị đã đọc bài viết làm thế nào để chọn dòng xe 7 chỗ , hay đã quyết định sở hữu chiếc xe cho gia đình. Tuy nhiên, đang gặp bối rối về sự khác biệt giữa xe SUV và Crossover là gì? Tại sao lại có 2 mẫu như thế? Tại sao nhìn giống nhau nhưng một số được gọi là Crossover và ngược lại.

Dưới đây là một số điểm khác biết giữa 2 dòng xe này.

1. Một số mẫu xe SUV và Crossover

Mẫu xe Crossover cỡ nhỏ: Hyundai I20 Active, Honda HR-V, Ford Ecosport v.v..

Mẫu xe Crossover cỡ lớn: Hyundai Tucson, Kia Sportage,  Mazda CX-5 v.v…

SUV: Hyundai Satanfe, Toyota Fortuner, Ford Everest v.v…

<Xem thêm: dòng xe 7 chỗ phổ biến tại  Việt Nam>

2. Định nghĩa về xe suv và crossover

Trước khi sơ lượt qua những điểm khác biệt giữa 2 mẫu xe này, chúng ta hãy điểm lại những định nghĩa như mẫu xe crossover là gì? dòng xe suv là gì? được trích từ những dòng xe phổ biến tại Việt Nam.

Mẫu xe SUV ( hay còn gọi là Sport Utility Vehicle) là xe thể thao đa dụng với đặc tính to lớn, gầm cao và khả năng vượt địa hình, và do đó trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Đặc tính kết cấu khung gầm của mẫu xe SUV tương tự với xe tải hạng nhẹ, và loại khung này bao gồm phần thân xe tách rồi với bệ gầm.

Mẫu xe Crossover ( CUV – Crossover Utility Vehicle) là mẫu xe lai đa dụng, giữa SUV và xe du lịch. Do đó, CUV ( mẫu xe crossover) có kết cấu khung gầm liền khối (uni-body) tương tự với những dòng sedan hay hatchback. Hơn thế nữa, CUV tạo được nhiều góc phức tạp trên thân xe chứ không như SUV, đồng thời vẫn có gầm cao, không gian rộng rãi, khả năng vượt địa hình. Tuy nhiên, so về khả năng vượt địa hình thì vẫn không tốt bằng những dòng xe SUV

3. Sự khác biệt giữa mẫu xe crossover và suv.

Không gian bên trong

Đối với mẫu xe Crossover được xây dựng trên nền tảng khung gầm liên khối với thân xe nên kết cấu gọn nhẹ như sedan, và không gian bên trong lớn hơn so với kết cấu khung xe tải của SUV vốn nặng và cồng kềnh.

Tuy nhiên , nhược điểm của kết cấu xe Crossover là liền khối nên khả năng cách âm tương đối kém so với mẫu xe SUV.

khoang hành lý xe hyundai tucson

Khả năng vượt địa hình

Phần khung được thiết kế dựa trên nền tảng của xe tải, nên các dòng xe SUV 5 – 7 chỗ có khả năng chịu được tải cao, khả năng vận hành tốt hơn khi di chuyển trong những địa hình xấu như đồi dốc, hay đầm lầy hay kéo xe. Do đó, đây là sự vượt trội của mẫu xe SUV.

xe hyundai santafe vượt địa hình

Khả năng an toàn

Nhờ vào kết cấu khung liền khối như các dòng xe sedan, nên những dòng xe crossover có khả năng ổn định cao hơn, cảm giác lái tốt hơn so với SUV, và khả năng an toàn khi va chạm hoặc lật xe khi quẹo cua gấp lại thấp hơn so với SUV trên những đoạn đường bằng phẳng.

kết cấu khung gầm xe hyundai tucson

Tiết kiệm nhiên liệu

Ta có thể thấy sự khác nhau về kết cấu bệ gầm của 2 mẫu xe khác nhau nên trọng lượng khác nhau, và ảnh hưởng đến mức độ tiêu hao nhiêu liệu. Ví dụ, xe Hyundai Tucson có mức độ tiêu hao nhiên liệu ít hơn so với Hyundai Santa Fe.

bảng tiêu hao nhiên liệu xe hyundai

Cuối lời

Như chúng ta thấy, Đánh giá xe crossover và suv đều đem đến cảm giác lái, không gian chứa đồ và hàng khách rộng rãi. Hơn thế nữa, tính năng năng an toàn giữa suv và crossover gần như giống nhau tùy thuộc vào địa hình di chuyển, khả năng quan sát đường đi tốt hơn so với những dòng xe sedan hay hatchback. Đây là lý do vì sao những dòng xe này ngày càng trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Mỗi phân khúc xe đều được sử dụng với những mục đích khác nhau, dưới đây là những lợi ích của từng dòng xe.

  • Crossover: Nhẹ, mức tiêu hao nhiên ít hơn, linh hoạt hơn, và thoải mái hơn trên đường bằng.
  • SUV: khả năng vận hành, bền bỉ, thường xuyên chở năng, hay luôn hoạt động ở tải cao, và vượt địa hình tốt.

Tuy nhiên, dòng xe Crossover và Suv ngày càng trở nên giống nhau bởi những thay đổi về công nghệ và vật liệu sử dụng. Hy vọng qua bài viết này Anh/Chị có thể tìm được câu trả lời cho “nên mua dòng xe đa dụng 7 chỗ nào?”

>>>> Tìm hiểu về Dòng xe suv 7 chỗ Hyundai Santafe.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Leave a Comment